การแต่งบ้านไม่ใช่เพียงการนำเฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ มาตกแต่งภายในบ้านเพียงเท่านั้น แต่การแต่งบ้านครอบคลุมไปถึง ตัวบ้านภายนอก ภายใน สวน รั้ว ต้นไม้ หรือแม้แต่สระว่ายน้ำ สำหรับใครที่มีบ้าน แล้วต้องการสร้างสระว่ายน้ำมาตกแต่งบ้านเพิ่ม แต่อาจจะยังกังวลว่า ควรเลือกสระว่ายน้ำแบบไหนให้เข้ากับบ้านที่สุด เพราะสระว่ายน้ำนั้นมีหลายองค์ประกอบ และแต่ละองค์ประกอบก็มีหลายประเภท วิธีเลือกสระว่ายน้ำในบ้าน และประเภทของสระว่ายน้ำ เป็นตัวช่วยในการเลือกสระว่ายน้ำให้ถูกใจคนซื้อ และได้สระว่ายน้ำที่มีคุณภาพตอบโจทย์ทุกการใช้งาน

วิธีเลือกสระว่ายน้ำในบ้าน และประเภทของสระว่ายน้ำ

ระบบการบำบัดน้ำในสระว่ายน้ำ

1. แบบ Skimmer

ใครที่อยากจะมีสระน้ำในบ้านที่ใช้งบไม่สูง ต้องมองสระว่ายน้ำประเภทนี้ สระว่ายน้ำแบบที่ใช้ในบ้านเรือนทั่วไป จะเป็นสระว่ายน้ำ แบบ Skimmer เป็นที่นิยมใช้กันมานานสำหรับบ้านที่มีสระน้ำ เพราะมีราคาถูกกว่าแบบอื่น ๆ ซึ่งสระแบบ Skimmer เป็นสระน้ำที่ดูดเอาน้ำในสระไปทำการกรอง ฆ่าเชื้อโรค แล้วปล่อยกลับเข้ามาในสระอีกครั้ง ทำให้สระว่ายน้ำแบบนี้จึงมีราคาถูก และติดตั้งง่ายมากกว่า เพราะว่าไม่มีระบบของ Surge Tank หรือถังเก็บน้ำล้น แต่ ข้อเสีย ของสระว่ายน้ำแบบนี้ คือ น้ำจะไม่ล้นออกนอกสระ ถ้าสระว่ายน้ำอยู่ในบริเวณสวนที่มีร่มไม้ ก็มักจะมีเศษใบไม้ตกลงมาลอยวนเหนือผิวน้ำ โดยมักจะพบระบบของสระว่ายน้ำ แบบนี้ในสระน้ำขนาดเล็ก ๆ เช่น ขนาด 4 x 10 เมตร ที่มักจะนิยมกันในบ้านเรือนแบบสมัยก่อน หรือในตอนนี้ก็ได้รับความนิยมเช่นเดียวกัน เพราะราคาที่ไม่สูงจนเกินไปอีก ทั้งยังใช้ตกแต่งบ้านได้อีกด้วย

วิธีเลือกสระว่ายน้ำในบ้าน และประเภทของสระว่ายน้ำ - แบบ Skimmer

2. แบบ Over Flow

สระว่ายน้ำอีกประเภท ที่ได้รับความนิยมมากในปัจจุบันด้วยความสวยงาม ระบบที่ทันสมัย และปลอดภัยทำให้ สระแบบ Over Flow เป็นสระว่ายน้ำที่สามารถพบได้ทั่วไปตามโรงแรม หรือสถานที่สาธารณะต่าง ๆ ที่ ซึ่งสระน้ำแบบ Over Flow นี้จะเป็นระบบหมุนเวียนน้ำที่วนเป็นวงกลม มีระบบน้ำล้นที่ออกไปยัง Surge Tank เพื่อทำการสูบไปทำการกรอง ฆ่าเชื้อโรค แล้วจึงปล่อยกลับเข้ามาในสระใหม่อีกรอบ ข้อดีของสระน้ำแบบนี้ คือ บริเวณผิวน้ำจะไม่สกปรก เพราะน้ำจะล้นออกตลอดเวลา แต่อาจจะมีราคาที่สูงมาก และการดูแลรักษาที่จะต้องทำงานหลายจุด จึงเหมาะกับสระว่ายน้ำขนาดใหญ่ ๆ มากกว่า ใครที่อยากมีสระว่ายน้ำประเภทนี้ต้องสร้างสระขนาดใหญ่ในบ้าน เพื่อความคุ้มค่าและความสวยงามที่มากกว่า

ระบบการบำบัดน้ำในสระว่ายน้ำ - แบบ Over Flow

ระบบน้ำในสระ

วิธีเลือกสระว่ายน้ำในบ้าน และประเภทของสระว่ายน้ำ - ระบบน้ำในสระ

1. ระบบน้ำคลอรีน

ระบบน้ำในสระที่ทุกคนรู้จักกันดี เพราะมีการใช้งานมานานมากตั้งแต่ในอดีต นั่นคือ ระบบน้ำคลอรีน ที่เป็นระบบน้ำที่มีการใช้คลอรีน เพื่อฆ่าเชื้อโรคในสระน้ำ และยับยั้งไม่ให้เกิดตะไคร่น้ำ จึงทำให้น้ำใสตลอดเวลา และเนื่องจากระบบน้ำคลอรีนจะต้องใส่เคมีอย่าง คลอรีน และส่วนผสมอื่น ๆ อีกมากมาย อาจทำให้มีผลข้างเคียง เช่น แสบตา แสบผิว จึงไม่นิยมนำมาใช้เป็นสระว่ายน้ำสำหรับเด็ก ในทางการแพทย์ รวมถึงคนที่กังวลในเรื่องสุขภาพ แต่เราก็สามารถเห็นระบบการใช้น้ำแบบนี้อยู่ได้ทั่วไป โดยแฉพาะตามบ้านเรือน

2. ระบบน้ำเกลือ

อีกหนึ่งระบบน้ำที่มักจะใช้ในสระว่ายน้ำนั่นก็คือ ระบบน้ำเกลือ ที่เราอาจจะเห็นกันไม่มากเท่าระบบน้ำคลอรีน เนื่องด้วยการดูแลที่ยากกว่า เพราะสระว่ายน้ำระบบน้ำเกลือจะใช้เกลือที่ชื่อว่า ซอลท์เจนเนอเรเตอร์ มาสร้างคลอรีนเพื่อฆ่าเชื้อโรค ซึ่งมีความเป็นธรรมชาติมากกว่าแบบคลอรีนผงเคมีปกติ ทำให้สระว่ายน้ำแบบนี้มีค่าใช้จ่ายที่สูง และยังมีการดูแลรักษาที่ยากกว่า เนื่องจากสามารถเกิดคราบตะไคร่ได้ง่ายมาก โดยเฉพาะในแบบกลางแจ้งที่จะเกิดตะไคร่ได้ง่าย และถี่มากกว่าแบบในร่ม อีกทั้งยังเกิดเมือกลื่น ๆ ขึ้นตามขอบของสระได้ง่าย และยังทำให้น้ำในสระมีรสเค็มอีกด้วย หลาย ๆ คนจึงไม่ค่อยนิยมนำมาใช้เป็นระบบน้ำของสระสักเท่าไหร่ เพราะได้ไม่คุ้มเสีย

3. ระบบน้ำแร่

สำหรับคนที่รักสุขภาพ และไม่อยากจะดูแลรักษาสระว่ายน้ำอยู่ตลอด เราก็มีทางออกให้สำหรับ ระบบน้ำแร่ ที่ดีต่อสุขภาพและยังดูแลง่ายอีกด้วย เพราะ ระบบน้ำแร่ จะใช้ระบบการกรองของเครื่องที่ผลิตที่เป็นแบบระบบน้ำแร่มาใช้งาน อีกทั้งยังใช้เครื่องอิออนจากแร่บริสุทธิ์มาทำให้เกิดน้ำแร่เข้าไปยังสระว่ายน้ำ น้ำแบบนี้จะฆ่าเชื้อโรคได้ดี ทำให้น้ำในสระใส และไม่เป็นอันตรายจากสารเคมีเพราะ สามารถดื่มได้ ทั้งยังดูแลรักษาความสะอาดง่าย แต่ต้องติดตั้งเครื่องทำระบบน้ำแร่นี้ตั้งแต่แรกที่ทำการก่อสร้าง แต่ก็มีข้อเสียคือราคาที่สูงมากของตัวเครื่องทำน้ำแร่ ซึ่งใครที่ไม่มีปัญหาเรื่องนี้ก็ถือว่าเป็นระบบน้ำที่ดีที่สุดเลย

แบ่งประเภทสระว่ายน้ำในบ้านตามวัสดุก่อสร้าง

1. ก่อสร้างด้วยคอนกรีต

การสร้างสระว่ายน้ำนั้นก็มีด้วยกันหลายประเภท อย่างที่เราเห็นกันบ่อย ๆ บ้านเรือนที่มีสระใหญ่ โรงแรม หรือสถานที่สาธารณะต่าง ๆ คงจะเป็น การก่อสร้างด้วยคอนกรีต เป็นสระว่ายน้ำแบบทั่วไป ที่ก่อสร้างด้วยปูน และกระเบื้อง เราสามารถออกแบบลวดลาย สีสัน หรือใส่ลูกเล่น และรูปร่างตามความชอบของเราได้ ซึ่งความสวยงามของสระนั้น จะขึ้นอยู่กับการออกแบบ และยังสามารถแบ่งระดับความลึกได้ จึงเป็นที่นิยมสำหรับสถานที่ที่ต้องการสระน้ำที่กว้างและใหญ่ พร้อมมีดีไซน์ที่ล้ำ ทันสมัย เข้ากับดีไซน์สถานที่เช่น โรงแรม สถานที่สาธารณะ หรือบ้านขนาดใหญ่ที่ต้องการสร้างสระว่ายน้ำขนาดใหญ่มาตกแต่ง

แบ่งประเภทสระว่ายน้ำในบ้านตามวัสดุก่อสร้าง - ก่อสร้างด้วยคอนกรีต

2. สระน้ำแบบไฟเบอร์กลาส

หลาย ๆ คนอาจจะเคยเห็นสระว่ายน้ำแบบนี้ตามร้านขายอุปกรณ์สร้างบ้าน หรือตามบ้านเรือนของคนที่ไม่ต้องการสระว่ายน้ำที่ใหญ่อย่าง สระน้ำแบบไฟเบอร์กลาส จะคล้าย ๆ กับสระว่ายน้ำสำเร็จรูปที่สามารถนำมาติดตั้งได้ทันที หรืออาจจะเป็นการก่อปูนขึ้นมารับเป็นฐานวาง หรือขุดลงไปในดินตามแบบของสระว่ายน้ำสำเร็จรูป เรามักจะเห็นในบ้านหลาย ๆ คน เพราะนอกจากจะติดตั้งสะดวกกว่าแล้วนั้นราคายังถูกกว่าด้วย

แบ่งประเภทสระว่ายน้ำในบ้านตามวัสดุก่อสร้าง - สระน้ำแบบไฟเบอร์กลาส

การเลือกสระว่ายน้ำให้เหมาะกับบ้าน สิ่งที่ต้องคำนึงถึงเมื่ออยากจะสร้างสระว่ายน้ำก็คือความเหมาะสมของสระว่าน้ำกับบ้าน ดังนี้

วิธีเลือกสระว่ายน้ำในบ้าน และประเภทของสระว่ายน้ำ - การเลือกสระว่ายน้ำให้เหมาะกับบ้าน

1. ขนาดพื้นที่ เรียกได้ว่าเป็นปัจจัยที่สำคัญอย่างมาก หากเราจะสร้างสระว่าน้ำ เพราะเราจะต้องรู้ก่อนว่าที่ของเราสามารถสร้างสระว่ายน้ำขนาดใดได้

2. งบประมาณ ในเมื่อเราตรวจสอบวันสถานที่ต่างๆ เรียบร้อยแล้ว จะทำให้เราสามารถดูงบประมาณได้ละเอียดมากขึ้น ว่าเราต้องการสระว่ายรน้ำแบบไหน ซึ่งงบประมาณในการสร้างสระแต่ละประเภท ก็แตกต่างกันทั้งขั้นตอน วัสดุอุปกรณ์ การติดตั้งระบบน้ำต่าง ๆ รวมไปถึงค่าใช้จ่ายในการใช้ดูแลรักษา ซ่อมแซมสระว่ายน้ำที่เราต้องคำนึงถึงด้วยเช่นกัน

3. ความต้องการ การสร้างสระว่ายน้ำก็ต้องสร้างตามใจเจ้าของบ้าน และคนในครอบครัว เพราะเราเป็นคนที่ใช้เวลาอยู่กับมันมากที่สุด ดังนั้นควรรู้ความต้องการของตนเอง และนำมาปรึกษากับคนในบ้าน ว่ารูปแบบของสระว่ายน้ำจะเป็นแบบใด เพราะสระว่ายน้ำจะอยู่กับเราไปอีกนาน ดังนั้นถ้าเลือกไม่ดีหรือลังเลอาจจะทำให้มันออกทำไม่ดี และไม่คุ้มค่ากับการลงทุน

สระว่ายน้ำ เป็นสิ่งที่หลายคนที่มีบ้านเป็นของตัวเองอยากจะมี เพราะนอกจากจะสามารถว่ายน้ำ ออกกำลังกายได้แล้วยังเป็นสถานที่ที่ใช้พักผ่อนหย่อนใจ คลายความเครียด และจัดงานเลี้ยงสังสรรค์กับเพื่อน ๆ และคนในครอบครัวได้อีกด้วย ซึ่งการเลือกสระว่ายน้ำให้เข้ากับไลฟ์สไตล์ และพื้นที่ของบ้านก็เป็นสิ่งที่สำคัญ วิธีเลือกสระว่ายน้ำในบ้าน และประเภทของสระว่ายน้ำ เป็นวิธีที่จะช่วยให้เลือกสระว่ายน้ำได้อย่างดี และได้แบบที่ต้องการ

การสร้างสระว่ายน้ำ เหมาะกับการแต่งบ้านหลากหลายประเภท ยิ่งในปัจจุบันมีการแต่งบ้านในหลากหลายแบบหลากหลายสไตล์ ที่ได้รับความนิยมมากมาย โดยการแต่งบ้านที่ได้รับความนิยมในตอนนี้นั้น ล้วนได้รับอิทธิพลมากจากต่างประเทศ สำหรับใครที่กำลังหาสไตล์การแต่งบ้านแนวใหม่ ที่เน้นความอบอุ่น และความเป็นธรรมชาติ 6 วิธีแต่งบ้านสไตล์นอร์ดิก ก็สามารถตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังเข้ากันกับสระว่ายน้ำอีกด้วย

และเรามีบ้านในสไตล์ที่เราชอบ และมีสระว่ายน้ำที่ตอบโจทย์การใช้งานแล้วนั้น คงจะทำให้บ้านของเราน่าอยู่มากยิ่งขึ้น ซึ่งเมื่อเราอาศัยอยู่ในบ้านร่วมกับคนในครอบครัวนั้น เราควรดูแล ใส่ใจคนในครอบครัว และระมัดระวังตัวเองในเรื่อง อุบัติเหตุจากสิ่งของภายในบ้าน ที่ควรระวัง ที่เราต้องดูแลความปลอดปลอดภัยเรื่องในบ้านอยู่เสมอ