แตงกว่า จัดเป็นผลไม้ชนิดหนึ่งที่นำมาประกอบอาหารอย่างมากมาย ซึ่งเราเชื่อว่าใคร ๆ ก็ต้องรู้จักแตงกวาอย่างแน่นอน แต่ในส่วนของประโยชน์ของแตงกวานั้น ก็อาจจะยังไม่มีใครรู้มากนัก ดังนั้นวันนี้เราจึงได้รวบรวม แตงกวา ประโยชน์มากมายต่อร่างกายกาย ที่คุณอาจไม่รู้ มาให้ทุกคนได้รู้จักกันมากขึ้น และเมื่อได้รู้แล้วก็จะได้นำแตงกวามาประกอบอาหารในเมนูต่าง ๆ มากขึ้นด้วย ทั้งนี้ก็สามารถรับประทานแตงกวาแบบสด ๆ กันได้ด้วย ซึ่งจะมีประโยชน์อะไรบ้าง ตามไปดูกันเลย

แตงกวา ประโยชน์มากมาย ดีต่อร่างกายกาย ที่คุณอาจไม่รู้

ก่อนอื่นมาทำความรู้จักกับ แตงกวา กันก่อน ซึ่งแตงกวานั้นจัดว่าเป็นผลไม้ชนิดหนึ่ง ที่หลายๆ คนอาจจะยังเข้าใจผิดว่าเป็นผัก โดยส่วนประกอบหลักของแตงกวากว่า 95% เป็นน้ำ ส่วนที่เหลือเป็นเส้นใยธรรมชาติ แร่ธาตุ วิตามิน และสารประกอบต่าง ๆ ดังนั้นจึงเชื่อว่าการบริโภคแตงกวาอาจให้คุณค่าทางโภชนาการที่ดีต่อสุขภาพร่างกาย

ทั้งนี้ แตงกวา มีชื่อวิทยาศาสตร์คือ Cucumis Sativus เป็นผลของไม้เลื้อยที่มีหลายพันธุ์ต่างกันตามถิ่นกำเนิด ไม่ได้มีแต่เพียงแตงสีเขียว รูปทรงรียาว บางสายพันธุ์ก็สั้น กลม มีเปลือกหนา ผิวขรุขระ สีเหลือง สีส้ม หรือสีขาวแตกต่างกันไป และคนก็มักนิยมนำมารับประทานทั้งแบบแตงกวาสด หรือนำไปปรุงสุกประกอบอาหารชนิดต่าง ๆ ด้วย

แตงกวา ประโยชน์มากมาย ดีต่อร่างกายกาย ที่คุณอาจไม่รู้

นอกจากรสชาติและความฉ่ำน้ำน่ารับประทานของแตงกวาแล้ว สารอาหารต่าง ๆ ในแตงกวากเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพได้ด้วย ซึ่งมีดังนี้

1. เส้นใยอาหาร สำหรับแตงกวาจะเป็นแหล่งของเส้นใยอาหารที่อาจบำรุงระบบขับถ่าย และอาจช่วยในเรื่องของการควบคุมน้ำหนักตัวให้อยู่ในเกณฑ์สุขภาพดีได้ด้วย

2. สารพฤกษเคมี หรือไฟโตนิวเทรียนท์ (Phytochemicals) จะเป็นสารตามธรรมชาติที่พบได้ในอาหารจำพวกพืชผักผลไม้ ซึ่งในแตงกวาก็มีสารชนิดนี้ ได้แก่ ฟลาโวนอยด์ (Flavonoid) คิวเคอร์บิทาซิน (Cucurbitacin) และลิกแนน (Lignan) นั่นเอง

3. สารต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidants) จะเป็นสารที่เชื่อว่าอาจมีฤทธิ์ช่วยลดหรือกำจัดสารอนุมูลอิสระที่เป็นอันตรายต่อเซลล์ต่าง ๆ ในร่างกายได้ เช่น เบต้าแคโรทีน แมงกานีส เป็นต้น

4. วิตามิน โดยในแตงกวาจะอุดมไปด้วยวิตามินต่าง ๆ ที่ให้พลังงานและเป็นประโยชน์ต่อระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย อย่างวิตามินเอ วิตามินบี และวิตามินซี

5. แร่ธาตุ แตงกวาจะมีแร่ธาตุหลายชนิดที่อาจเป็นผลดีต่อสุขภาพผิวและระบบหมุนเวียนโลหิตได้ เช่น ซิลิกอน โพแทสเซียม และแมกนีเซียม เป็นต้น

ความปลอดภัย และปริมาณที่เหมาะสมในการรับประทานแตงกวา

นอกจากแตงกวาจะมีคุณประโยชน์มากมายแล้ว แต่การจะรับประทานแตงกวาก็ต้องอยู่ในปริมาณที่เหมาะสม เพื่อให้ปลอดภัยต่อร่างกายของเราด้วย ซึ่งมีแนวทางดังนี้

– แตงกวา จะมีด้วยกันหลากหลายสายพันธุ์ ซึ่งก็อาจมีสารประกอบที่แตกต่างกันออกไป ในขณะนี้จึงยังไม่มีข้อมูลชัดเจนด้านความปลอดภัยและปริมาณที่แนะนำให้รับประทานต่อวัน ดังนั้นผู้บริโภคจึงควรรับประทานแตงกวาในปริมาณที่พอดีตามมื้ออาหาร และไม่บริโภคแตงกวาเพื่อจุดประสงค์ทางการรักษาโรคหรืออาการป่วยใด ๆ จนกว่าจะมีข้อพิสูจน์ที่แน่ชัดในทางการแพทย์

ความปลอดภัย และปริมาณที่เหมาะสมในการรับประทานแตงกวา

– สำหรับก่อนที่จะรับประทานแตงกวา ควรล้างทำความสะอาดหรืออาจปอกเปลือกออกก่อนได้ เพื่อขจัดสารพิษตกค้างหรือสิ่งปนเปื้อนที่อาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพนั่นเอง

– เมื่อรับประทานแตงกวาฝานเป็นแผ่นประมาณครึ่งถ้วย จะให้พลังงานประมาณ 8 แคลอรี่ ซึ่งอาจได้รับวิตามินเค มากกว่า 10% ของปริมาณที่แนะนำต่อวัน

– แม้สารประกอบบางชนิดในแตงกวาที่นำไปใช้เพื่อบำรุงความงาม เช่น การบำรุงผิวพรรณ จะเคยถูกนำไปทดสอบว่ามีความปลอดภัยและไม่ทำให้เกิดอาการแพ้ แต่ผู้บริโภคก็ควรพิจารณาปัจจัยทางสุขภาพของตน และปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรให้ดีก่อนเสมอ หากต้องการใช้ผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ที่มีส่วนผสมของแตงกวา ที่นอกเหนือจากการรับประทานในรูปแบบอาหาร

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ ได้รู้จักคุณประโยชน์ของแตงกวา ในด้านต่าง ๆ ที่ดีต่อร่างกายของเรากันไปแล้ว ซึ่งคุณจะเห็นว่าแตงกวานั้นเป็นผลไม้ที่มีคุณค่าทางโภชนาการที่ดีมากๆ แต่ก็ต้องมีความระมัดระวังในการรับประทานแตงกวาด้วย เพราะทุกสิ่งที่มากเกินไปนั้นก็เป็นผลเสียต่อเราได้เช่นกัน ดังนั้นการรับประทานให้พอดีและทำความสะอาดก่อนรับประทานทุกครั้ง รับรองว่าคุณจะได้รับประโยชน์ดี ๆ จากแตงกวาอย่างแน่นอน

นอกจากแตงกวาจะเป็นผลไม้ที่เต็มไปด้วยคุณประโยชน์ในหลาย ๆ ด้านแล้วนั้น การรับประทานผักหรือผลไม้ชนิดอื่นควบคู่กันไปก็เป็นสิ่งที่ดีต่อร่างกาย แต่หากกังวลเรื่องความสะอาดหรือสารตกค้างที่มากับผักเหล่านั้น ลองมาใช้วิธี ปลูกผัก 3 ชนิด ในบ้านด้วยตัวเองง่าย ๆ ช่วยลดสารเคมีตกค้าง หรือจะเป็นการนำเอา 5 ผักเหลือทิ้ง นำกลับมาปลูกซ้ำได้ง่ายๆ ที่บ้าน เพราะนอกจากเราจะได้ผักที่สะอาดและปลอดภัยแล้ว ยังช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายไปได้อีกหลายมื้อเลยทีเดียว