การแต่งสวนนั้น นอกจากต้นไม้หรืออุปกรณ์แต่งสวนต่าง ๆ จะสำคัญแล้วนั้น เรื่องของพื้นก็สำคัญเช่นเดียวกัน โดยปกติที่เราเห็นกันนั้น มักจะเห็นการปลูกหญ้าคลุมดิน แต่สำหรับใครที่อยากจะเติมความสดใสให้กับบ้าน และไม่ชอบหญ้าสีเขียวจ๋านั้น ไม้ดอกคลุมดิน เป็นพืชคลุมดินอีกชนิดที่น่าสนใจอย่างมาก ทั้งยังมีหลายสายพันธุ์ให้เลือกอีกด้วย ไม้ดอกคลุมดิน 6 ชนิด ที่ใช้ปลูกแทนหญ้าได้ เป็นไม้ดอกคลุมดินที่ได้รับความนิยมในการปลูกอย่างมาก

6 ไม้ดอกคลุมดินที่ปลูกแทนหญ้าได้

1. หลิวไต้หวัน

ใครที่กำลังตกแต่ง จัดสวนหน้าบ้านอยู่ แต่ไม่อยากที่จะปลูกหญ้าคลุมดิน หรืออยากจะตกแต่งให้ดินของเรานั้นมีความสวยงามมากขึ้น การปลูกดอกไม้คลุมดินแทนสามารถช่วยได้ อย่างต้น หลิวไต้หวัน หรือ หลิวไทเป ไม้พุ่มขนาดเล็ก ทรงแผ่เตี้ย ลำต้นมีสีน้ำตาล ส่วนใบมีสีเขียวเข้ม เป็นรูปหอก ปลายแหลม โคนมน และเป็นมัน ส่วนดอกจะออกตลอดปีและขึ้นบริเวณปลายกิ่ง ซึ่งมีทั้งสีม่วงสด ชมพู ขาว หรือเหลือง ขยายพันธุ์ได้ง่ายด้วยการปักชำ โดยขึ้นได้ดีในดินร่วนปนทราย แถมยังเป็นพืชที่ปลูกง่าย โตเร็ว ชอบแดดจัด อีกทั้งยังสวยงามและมีความทนทานสูง ทำให้ต้นหลิวไต้หวันนิยมปลูกกันอย่างมากในบ้านเรา

หลิวไต้หวัน ไม้ดอกคลุมดินที่ปลูกแทนหญ้า

2. แพรเซี่ยงไฮ้

หากใครต้องการสีสันให้กับสวนหลังบ้านนั้น อีกหนึ่งสายพันธุ์ดอกไม้คลุมดินที่จะช่วยเพิ่มความสดใสได้ ก็คือ แพรเซียงไฮ้ หรือ ดอกผักเบี้ย พืชคลุมดินขนาดเล็ก อายุยืน มีลักษณะลำต้นกลม อวบน้ำ ค่อนข้างเปราะ ส่วนใบเป็นแท่งสีเขียว มีลักษณะกลม ยาว ปลายแหลม ส่วนดอกออกเป็นกระจุกปลายก้าน มีทั้งสีชมพู สีแดง สีส้ม และสีเหลือง สามารถขยายพันธุ์ได้ด้วยการปักกิ่งชำ สามารถเจริญเติบโตได้ดีในดินทุกชนิด แถมยังออกดอกสวยงามอยู่เสมอ แถมดอกของมันยังคล้ายกับต้นคุณนายตื่นสาย และดอกคาเนชั่นขนาดจิ๋วด้วย ใครที่ชื่นชอบดอกไม้ หรือต้องการที่จะจัดสวนให้มีสีสันมากขึ้นไม่ควรพลาด

3. ถั่วบราซิล

ดอกไม้คลุมดินยอดนิยมที่พบเห็นกันได้บ่อย ๆ คือ ถั่วบราซิล หรือถั่วลิสงเถา พืชคลุมดินที่จะช่วยทำให้บ้านของเราดูสวย และมีสีสันที่สดใสขึ้น ถั่วบราซิล เป็นพืชเลื้อยคลุมดินตระกูลถั่ว ลำต้นเตี้ย สูงเพียงแค่ 5 นิ้ว ออกดอกเป็นสีเหลืองสวยตลอดทั้งปี ส่วนใหญ่นิยมขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ด อีกทั้งยังปลูกง่ายโตได้ดีและเร็วในดินแทบทุกชนิดและทุกสภาพอากาศ แถมถั่วบราซิลยังมีความทนต่อการเหยียบย่ำได้ดี นอกจากจะให้ความสวยและปลูกได้ง่ายแล้ว ถั่วบราซิลยังช่วยตรึงไนโตรเจน ทำให้ดินมีความอุดมสมบูรณ์มากขึ้น คงความชุ่มชื้น และป้องกันวัชพืชไปได้ในตัวอีกด้วย ยิ่งเมื่อดอกของมันโตยิ่งจะเพิ่มความสวยงามให้กับสวนหลังบ้านของเรา

4. โคลงเคลงเลื้อย

อีกหนึ่งดอกไม้คลุมดิน ที่มีดอกสวยงาม สีสันสดใส เหมาะสำหรับคลุมดินมาก ๆ คือ โคลงเคลงเลื้อย ที่สามารถพบเห็นได้ในบ้านเรา โดยต้นโคลงเคลงเลื้อย เป็นไม้เลื้อยคลุมดินขนาดเล็ก อายุหลายปี มีลำต้น กิ่ง และก้านเป็นสีม่วงแดง มีลักษณะอวบน้ำและมีขน ส่วนใบมีสีเขียวเข้ม ทรงไข่ ขอบเรียบ มีดอกสีม่วงสดหรือม่วงอมชมพูอยู่บริเวณปลายยอด สามารถขยายพันธุ์ได้หลายวิธีทั้งวิธีเพาะเมล็ด ปักชำ และตอนกิ่ง ชอบดินร่วนเป็นกรดอ่อน ๆ ชุ่มชื้น ปลูกได้ในที่มีแดดเต็มวันหรือครึ่งวัน และรดน้ำปานกลาง ดอกของโคลงเคลงเลื้อยก็สวยเช่นกัน ทั้งยังมีพุ่มที่หนาเหมาะสำหรับคลุมหน้าดินสุด ๆ

5. กระดุมเงิน

ใครที่แต่งบ้านสายมินินมอล มูจิ หรือต้องการความน่ารักมาเพิ่มให้บ้านของเราดูสวยงามมากขึ้นนั้น กระดุมเงิน ตอบโจทย์อย่างมาก เป็นไม้ล้มลุกประเภทหญ้าที่มีถิ่นกำเนิดอยู่ในเขตร้อน โดยลำต้นมีลักษณะเป็นกอจากเหง้าใต้ดิน มีใบเดี่ยวเรียงยาว ปลายแหลม และมีดอกสีขาวที่ออกเป็นช่ออยู่บริเวณปลายยอด โดยจะออกในช่วงปลายฤดูฝนถึงฤดูหนาว

ขยายพันธุ์ได้ด้วยการเพาะเมล็ดหรือแยกกอ ส่วนเรื่องการดูแล กระดุมเงินเป็นพืชที่ชอบพื้นที่ที่มีความชื้นแฉะ โล่งโปร่ง ชุ่มชื้น อีกทั้งยังมีความทนทานสูง เวลาออกดอกมาบอกเลยว่าให้ความรู้สึกเหมือนดอกเดซี่เลย ใครที่อยากจะเติมความหวาน ความน่ารักให้บ้านไม่ควรพลาด

กระดุมเงิน ไม้ดอกคลุมดินที่ปลูกแทนหญ้า

6. กระดุมทองเลื้อย

ดอกไม้คลุมดินต้นนี้จะมีความคล้ายกับต้นกระดุมเงิน แต่ก็จะมีสีสันและลักษณะบางอย่างที่แตกต่างกันไป ใครที่ชอบความสดใสไม่ควรพลาด กระดุมทองเลื้อย หรือเบญจมาศเครือ เป็นพืชในวงศ์ทานตะวัน มีลำต้นแผ่ทอดกิ่งราบไปกับพื้น มีใบสีเขียวสด เป็นมัน มีขนหยาบ ปลายแหลม โคนมน ส่วนดอกออกเป็นช่อสีเหลือง ทนความแล้งได้ดี ชอบดินชุ่ม ชอบพื้นที่โล่ง ชอบแดดตลอดทั้งวัน

อีกทั้งยังเจริญเติบโตได้ดีในดินทุกสภาพที่ นอกจากจะสวยงามเหมาะปลูกคลุมดินแทนหญ้าแล้ว กระดุมทองเลื้อยยังสามารถนำมาใช้เป็นสมุนไพรรักษาโรคและใช้เป็นสีย้อมผ้าหรือผสมอาหารได้ด้วย ถือเป็นไม้ดอกที่สารพัดประโยชน์จริง ๆ แถมยังนิยมปลูกกันในบ้านเราอีกด้วย

ไม่ดอกคลุมดินนั้น เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคนที่ชอบจัดสวนโดยไม่ใช้หญ้า หรือไม่ชอบหญ้า การใช้ไม่ดอกคลุมดินจะช่วยเพิ่มความสวยงามให้กับสวนเราของเราได้มาก ไม้ดอกคลุมดิน 6 ชนิด ที่ใช้ปลูกแทนหญ้าได้ ก็เป็นพืชคลุมดินอีกชนิดที่นอกจากจะช่วยคลุมดินให้เราแล้วนั้นยังสร้างความสวยงามได้ด้วย

เมื่อรเราตกตแ่งสวนให้สวยตามสไตล์ที่เราต้องการแล้วนั้น ใครที่อยากจะแต่งบ้านต้อนรับปีใหม่ใหม่นั้น ในปีหน้าก็มีสไตล์การแต่งบ้านยอดนิยมมากมาย มาให้นักแต่งบ้านได้ลองเลือกใช้ตามความชอบได้ 5 สไตล์การแต่งบ้านสุดฮิตมาแรงในปี 2022 ที่จะมาช่วยเนรมิตบ้านหลังเก่าของคุณให้เป็นสไตล์ใหม่ต้อนรับปีใหม่ที่จะมาถึงนี้