การแต่งบ้านในปัจจุบันนี้มีหลากหลายสไตล์ให้เราเลือกตามความชอบ ทั้งสไตล์คลาสสิค มินิมอล เกาหลี ญี่ปุ่น หรือสไตล์การแต่งบ้านแนวใหม่ที่กำลังเป็นที่นิยมในบ้านเราคือ สไตล์นอร์ดิก การแต่งบ้านโทนยุโรป เรียบง่าย แต่ให้ฟิลอบอุ่น น่าจะถูกใจใครหลาย ๆ คน สำหรับใครที่สนใจและกำลังมองหาวิธีแต่งบ้านใหม่ ๆ 6 วิธีแต่งบ้านสไตล์นอร์ดิก อาจจะเป็นคำตอบให้คุณได้

6 วิธีแต่งบ้านสไตล์นอร์ดิก

Nordic Style คือ การแต่งบ้านในแถบยุโรป อย่างเช่นประเทศเดนมาร์ก ฟินแลนด์, ไอซ์แลนด์, นอร์เวย์, สวีเดน และพื้นที่ใกล้เคียง โดยยึดหลักการคำนึงถึงประโยชน์ในการใช้งานอย่างสูงสุด เลือกใช้โทนสีธรรมชาติเน้นความอบอุ่น ความเรียบง่าย และยังได้รู้สึกถึงการใกล้ชิดกับธรรมชาติ

การเลือกใช้โทนสีในบ้านนั้น จะเน้นไปที่ความสมดุลของคู่สี  เช่น สีเนวี่บลู, สีแดง, สีเขียวขรึม ส่วนผ้าที่จะนำมาใช้ในการตกแต่งในสไตล์นี้จะต้องมีลวดลายเล็ก ๆ น้อย ๆ ผ้าลายตารางหมากรุกแบบ Swedish Style ซึ่งให้ความรู้สึกนุ่มนวล อบอุ่น ไม่นิยมใช้ผ้าที่มีลวดลายใหญ่ รวมไปถึงผ้าที่เป็นริ้วทริคในการแต่งบ้านสไตล์นอร์ดิก มีดังนี้

1. เน้นโทนสีขาว เทา ดำ

สำหรับใครที่ชอบความเรียบง่าย การคุมโทนที่ดูอบอุ่นนั้นต้องเลือกสไตล์แต่งบ้านแบบนอร์ดิก โทนสีที่ใช้ควรเน้นใช้สีกลาง ๆ เพื่อเข้าได้กับทุกสี เช่น ขาว เทา และดำเป็นหลัก โดยสีเหล่านี้สามารถสร้างบรรยากาศที่สะอาด สงบ โล่ง สบายตา สามารถเพิ่มความมีชีวิตชีวาด้วยการเติมสีอื่น เช่นสีโทนอย่างพาสเทล และเอิร์ธโทน โทนสีนี้จะกลมกลืนกับสีหลักกว่า และยังช่วยให้บ้านดูสว่าง สดใสขึ้นมา สำหรับใครที่กลัวว่าบ้านจะจืดเกินไป สามารถใช้สีสด ๆ หรือสีเข้มมาตกแต่งได้เช่นกัน แต่แนะนำว่าควรจะการเป็นของตกแต่งเล็กๆ น้อยๆ หรือภาพวาดติดผนังมากกว่า เพื่อทำให้บ้านสีไม่โดดจากกันมากเกินไปและยังคงสไตล์นอร์ดิกอยู่

เน้นโทนสีขาว เทา ดำ

2. เน้นความสว่างของตัวบ้าน

ด้วยความที่บ้านสไตล์นอร์ดิกนั้น มีถิ่นกำเนิดในแถบสแกนดิเนเวีย ที่มักจะมืดสลัวในฤดูหนาว และมีอากาศหนาวเย็น ดังนั้นจึงจำเป็นที่จะต้องเพิ่มความสว่างให้ตัวบ้าน มักจะนิยมทาผนังเป็นสีขาว ใช้พื้นไม้สีอ่อน รวมถึงมีโคมที่เยอะมาก และสิ่งที่จำเป็นอย่างมากคือแสงแดดในการสร้างความอบอุ่น ทำให้บ้านสไตล์นี้ส่วนมากจึงมักมีหน้าต่างที่ใหญ่และเยอะ และไม่นิยมติดม่าน ซึ่งหากนำมาปรับใช้กับสภาพอากาศบ้านเรานั้นอาจจะแก้ด้วยวิธีติดฟิล์มกันแสง หรือติดม่านเพื่อเพิ่มความเป็นส่วนตัวได้

เน้นความสว่างของตัวบ้าน

3. ผสมผสาน ไม้ โลหะ และผ้า

บ้านสไตล์นอร์ดิกส่วนมากนั้นจะเน้นที่ความอบอุ่น จึงนิยมใช้ไม้เป็นวัสดุหลัก ทั้งในการตกแต่งบ้าน เฟอร์นิเจอร์ และของใช้ต่าง ๆ ของบ้าน ส่วนผ้าก็ ช่วยเพิ่มความอบอุ่น และให้ความรู้สึกสบายเวลาอยู่บ้าน โดยส่วนมากจะใช้ผ้าบุบนเก้าอี้และโซฟา พรม ผ้าม่าน ซึ่งก็จะเน้นไปทางโทนสี ขาว เทา หรือสีเอิร์ธโทนเพื่อจะได้เข้ากับพวกวัสดุไม้ อีกทั้งโลหะ ก็เริ่มเป็นที่นิยมมากขึ้น สำหรับคนที่ต้องการผสมผสานสไตล์นอร์ดิกกับสไตล์โมเดิร์นเข้าด้วยกัน เพราะคุณสมบัติเรื่องการสะท้อนแสงของโลหะนั้น ทำให้บ้านดูโมเดิร์น และสามารถผสมผสานไปด้วยกันกับไม้ได้ดี ก็จะได้ลุคบ้านสไตล์นอร์ดิกที่มีความเท่ขึ้นมา

ผสมผสาน ไม้ โลหะ และผ้า

4. เฟอร์นิเจอร์ดีไซน์เรียบง่าย

หัวใจของการแต่งบ้านสไตล์นี้คือ ความเรียบง่าย แต่เราสามารถเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่เรียบง่ายแต่ดูไม่ธรรมดาได้เช่นกัน ควรเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่มีรูปทรงชัดเจน มีขอบมุมโค้งมน ไม่มีลวดลายเยอะ หรือวัสดุที่เข้ากันกับห้อง และมีฟังก์ชันการใช้งานที่หลากหลายเพื่อตอบโจทย์ความเรียบง่ายแต่ใช้ประโยชน์ได้แบบสูงสุด

เฟอร์นิเจอร์ดีไซน์เรียบง่าย

5. จัดของให้เป็นระเบียบและเป็นสัดส่วน

ไม่ว่าจะแต่งบ้านสายไหนการจัดวางเฟอร์นิเจอร์ให้เป็นสัดส่วน และการจัดของให้เรียบร้อย จะช่วยทำให้บ้านดูสะอาด โล่ง โปร่ง สบายตาขึ้น หลายๆ สไตล์การแต่งบ้านจึงมักจะมีเฟอร์นิเจอร์ที่เน้นการใช้งานได้หลายฟังก์ชันเพื่อใช้เก็บของหรือซ่อนของ เพราะยิ่งของน้อยเท่าไร หรือยิ่งซ่อนของที่หลุดโทน อย่างพวกเครื่องใช้ไฟฟ้า สายไฟ และของใช้อื่น ๆ  ก็จะทำให้บ้านสวยขึ้น ดูไม่รกตา พาเพื่อนมาเที่ยวได้สบายเลย

จัดของให้เป็นระเบียบและเป็นสัดส่วน

6. มีพื้นที่ว่าง

พื้นที่ว่างในบ้านก็เหมือนการพักสายตา ถ้าเรามองอะไรแล้วเยอะไปหมดตาเราก็จะล้า แต่ถ้ามีจุดพักสายตาสักจุดเราก็จะสบายตามากขึ้น การจัดบ้านให้เป็นระเบียบจะทให้เรามีพื้นที่ว่างเยอะขึ้น ซึ่งช่วยทำให้บ้านของเราดูเรียบง่าย อบอุ่น ดูโปร่งขึ้น และทำให้บ้านน่าอยู่มากยิ่งขึ้น

มีพื้นที่ว่าง

การแต่งบ้านที่ดีคือการแต่งบ้านที่ถูกใจคนอยู่ ไม่ว่าจะเป็นสไตล์ไหนถ้าเรามีความสุข และสนุกกับมันก็จะทำให้บ้านของเราน่าอยู่ อย่าง 6 วิธีแต่งบ้านสไตล์นอร์ดิก ที่เรานำมาเสนอในวันนี้ก็เหมาะสำหรับคนที่ชอบความเรียบง่าย เน้นความอบอุ่นของบ้าน ความเป็นธรรมชาติ และเน้นฟังก์ชันที่สามารถใช้ประโยชน์ได้เยอะ สามารถนำไปแต่งได้ทั้งบ้านและคอนโดที่มีพื้นที่จำกัดเลยทีเดียว

นอกจากนี้ เทคนิคเลือกผ้าม่านให้บ้านน่าอยู่ ยังเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่จะทำให้คุณได้บ้านสไตล์นอร์ดิก และยังได้บ้านที่น่าอยู่ขึ้นด้วย โดยการเลือกผ้าม่านให้เข้ากับสไตล์ ไม่ว่าจะเป็นสี เนื้อผ้า ก็เป็นสิ่งสำคัญอย่างมากที่จะทำให้บ้านของเรามีความสวยงาม สบายตา และน่าอยู่มากยิ่งขึ้น

ทั้งนี้ บริเวณภายนอกบ้านก็สามารถจัดทำสวนสวย ๆ ได้เช่นกัน โดยการหาต้นไม้ที่เข้ากับสไตล์บ้านมาปลุกประดับไว้ เพื่อเพิ่มความร่มรื่นให้บ้านมากขึ้น หรืออาจจะปลุกผลไม้ที่มีประโยชน์ เพื่อที่เราจะนำมารับประทานเองได้ด้วย อย่างแตงกวานั่นเอง ซึ่ง แตงกวา ประโยชน์มากมาย ดีต่อร่างกายกาย ที่คุณอาจไม่รู้ ถือว่าเป็นผลไม้ที่ดีต่อร่างกายและสุขภาพของเราในด้านต่าง ๆ อย่างมาก