ผัก ผลไม้ เรียกได้ว่าเป็นอาหารที่อยู่คู่ครัวของแต่ละบ้าน ซึ่งเหล่าแม่บ้านน่าจะรู้กันดีว่า ผักผลไม้ นั้นเน่าเร็วมาก ๆ ยิ่งหากคุณไม่เก็บไว้ในตู้เย็นก็จะเน่าเร็วมากขึ้น ซึ่งการเก็บรักษาผักไว้ในตู้เย็นนั้น จะช่วยถนอมความสดของผักได้เป็นอย่างดี แต่ถ้าคุณเก็บผิดวิธีก็อาจจะทำให้ผักของคุณมีสิทธิ์อายุสั้นได้ 5 วิธีเก็บรักษาความสดใหม่ของผักได้แบบง่าย ๆ เป็นวิธีเก็บรักษาผักแต่ละชนิดแบบถูกวิธีช่วยถนอมความสดของผัก แถมยังช่วยยืดระยะเวลาของผักได้อีกด้วย

เก็บรักษาผักอย่างไรให้ไม่เน่าเร็ว

1. ผักกาดแก้ว, กะหล่ำปลี

การเก็บรักษาความสดใหม่ของผักนั้นสามารถทำได้ง่าย ๆ แถมช่วยถนอมอายุผักของเราให้สดใหม่ รสชาติดีเหมือนเดิม อย่าง ผักกาดแก้ว นั้น หลายๆ  คนมักจะนำผักที่ซื้อมาไปล้างและนำไปไว้ในตู้เย็นทันที ซึ่งวิธีนี้จะช่วยคงความสดของผักได้ไม่นาน หากต้องการที่จะทำให้ผักดูสดใหม่ เพียงแค่มีไม้จิ้มฟัน ใช้ไม้จิ้มฟันจำนวน 3 อันปักลงไปลึก ๆ ที่บริเวณขั้ว เว้นช่องไฟให้เป็นรูปสามเหลี่ยม การปักไม้จิ้มฟันลงไปที่ขั้วของผักกาดแก้วนี้เป็นการทำลายกระบวนการแบ่งเซลล์ของผักกาดแก้วหลังการเก็บเกี่ยวค่ะ ทำให้ผักยังสดกรอบเหมือนอยู่ที่ต้นเลย ส่วน กะหล่ำปลี ก็ใช้วิธีการเสียบไม้จิ้มฟัน เพียงแต่กะหล่ำปลีนั้น ควรใช้มีดหั่นขั้วออกก่อน เพื่อให้ง่ายต่อการเสียบไม้จิ้มฟัน ซึ่งวิธีนี้จะช่วยให้คุณสามารถรักษความสดใหม่ และความกรอบของผักไว้ได้

เก็บรักษา ผักกาดแก้ว และกะหล่ำปลี อย่างไรให้ไม่เน่าเร็ว

2. ต้นหอม , ผักชี , ขึ้นฉ่าย

ผักที่เป็นต้นเล็ก ๆ อย่าง ต้นหอม , ผักชี , ขึ้นฉ่าย นั้นเวลาที่เราซื้อมาจากตลาดก็มักจะมาพร้อมกับน้ำที่ติดมาด้วย หากคุณต้องการเก็บผักให้นาน ไม่เน่าเร็ว ก็ไม่ควรที่จะนำผักเข้าตู้เย็นทันทีทั้ง ๆ ที่มีน้ำเปียกชุ่ม เพราะอาจจะทำให้ผักเน่าเร็วได้ เนื่องจากน้ำและความชื้นของอุณหภูมิภายในตู้เย็น จะยิ่งเป็นตัวเร่งทำให้ผักเกิดการเน่าเสียได้อย่างรวดเร็ว ผักที่ซื้อมาควรนำมาผึ่งลมให้แห้งก่อน เด็ดใบที่เน่าทิ้งไป ก่อนนำกระดาษน้ำตาลห่อตามความยาวของต้น จากนั้นใส่ถุงพลาสติก หรือกล่องพลาสติกที่ฝาปิดมิดชิด แล้วนำเข้าตู้เย็น ยืดอายุได้ 1 – 2 สัปดาห์ ทำให้คุณสามารถเก็บได้นานมากขึ้น แถมยังนำไปใช้งานได้ง่ายมาก ๆ

3. ผักบุ้ง

การเก็บรักษา ผักบุ้ง นั้น สามารถทำได้ 2 กรณี คือ กรณีที่เราซื้อผักบุ้งและมีรากติดมาด้วย หรือกรณีที่ผักบุ้งนั้นไม่มีรากติดมา การเก็บรักษาผักบุ้งก็คล้ายกับผักทั่วไป คือ ไม่ควรที่จะเก็บใส่ตู้เย็นทั้ง ๆ ที่เปียก เพราะจะทำให้เน่าเร็วมาก หากคุณซื้อผักบุ้งที่มีรากมาด้วยนั้น เวลาเก็บใส่ตู้เย็นให้หล่อน้ำที่รากแล้วจับต้นตั้งขึ้นก่อนคลุมด้วยถุงพลาสติก แล้วค่อยนำเข้าตู้เย็น จะช่วยยืดอายุให้ผักบุ้งกรอบสดไปได้อีก 2 วัน แต่ถ้าในกรณีที่ซื้อผักบุ้งแบบไม่มีรากนั้น แนะนำให้เก็บใส่ถุงพลาสติก ที่สำคัญต้องมัดปากถุงให้แน่นเพื่อไม่ให้อากาศเข้ามา ทั้ง 2 วิธีจะช่วยถนอมผักของเราให้สดใหม่และมีรสชาติที่ดีเช่นเดียว

4. ถั่วงอก

ใครที่ชอบทำอาหารโดยใช้ ถั่วงอก นั้น เวลาซื้อถั่วงอกมาน่าจะประสบปัญหากับการเก็บรักษาถั่วงอก เพราแค่เราวางทิ้งไว้แปปเดียว ถั่วงอกของเราก็มีสีที่เปลี่ยนไปแล้ว เพราะถั่วงอกนั้นไวต่อความเปลี่ยนแปลงของอากาศมาก ๆ หากคุณต้องการที่จะเก็บรักษาถั่วงอกของคุณให้มีความสดใหม่ และมีความกรอบนั้น แค่นำถัวงอกไปแช่น้ำที่บีบมะนาวลงไปครึ่งซีก ทิ้งไว้ 20 นาที แล้วนำไปล้างน้ำสะอาด เท่านี้ถั่วงอกก็จะกลับมาขาวใสน่าทานอีกครั้ง ทำให้เราสามารถทำอาหารต่าง  ๆได้อย่างอร่อยเช่นเคย

เก็บรักษา ถั่วงอก อย่างไรให้ไม่เน่าเร็ว

5. พริก

เรียกได้ว่าเป็นที่ควรมีประจำบ้านมาก ๆ สำหรับ พริก ที่เป็นวัตถุดิบในการทำอาหารหลากหลายเมนู ซึ่งพริกนั้นหากคุณเก็บรักษาไม่ดีก็อาจจะทำให้เน่าเร็วได้ไวมาก ๆ  หลาย ๆ คนที่ซื้อพริกมาจากตลาด หรือเก็บสด ๆ มาจากต้นนั้น วิธีที่จะช่วยให้คุณสามารถเก็บพริกไว้ได้นาน ๆ คือ การเด็ดขั้วพริกทิ้ง แล้วนำพริกไปล้างให้สะอาด จากนั้นผึ่งลมให้แห้ง ก่อนนำไปห่อด้วยกระดาษน้ำตาล เก็บไว้ในที่แห้ง ทำแบบนี้แล้วจะสามารถยืดอายุไปได้ถึง 2 สัปดาห์ หรือ อีกวิธีคือ การเก็บใส่กล่องพลาสติกที่มีฝาปิดมิดชิดแล้วเอาไปแช่ตู้เย็น วิธีนี้สามารถเก็บพริกไว้ได้นานถึง 1 เดือนเลยทีเดียว เพียงแค่เราเก็บพริกให้ถูกวิธีก็จะช่วยรักษาความสดใหม่ไว้ได้นาน จนไม่ต้องเสียเงินไปซื้อใหม่บ่อย ๆ

การเก็บรักษาผักให้มีความสดใหม่นั้น นอกจากจะช่วยให้เราได้ผักที่สดแล้วนั้น ยังช่วยประหยัดเงินได้ ซึ่งผักแต่ละชนิดนั้นก็มีการเก็บรักษาที่ไม่เหมือนกัน ใครที่กำลังมองหาวิธีที่จะเก็บรักษาความสดใหม่ของผักไว้นั้น 5 วิธีเก็บรักษาความสดใหม่ของผักได้แบบง่าย ๆ ที่จะช่วยให้คุณได้รับประทานผักสดใหม่อยู่ตลอด

สำหรับใครที่ชื่นชอบการปลูกสวน ปลูกดอกไม้ เราก็มี ไม้ดอกคลุมดิน 6 ชนิด ที่ใช้ปลูกแทนหญ้าได้ ที่จะเพิ่มความสวยงามของสวนหลังบ้าน หรือหน้าบ้านของคุณให้มีความสวยงาม สะดุดตา เป็นที่สนใจสำหรับผู้คนที่เดินผ่าน รับรองว่าปลูกง่าย หาง่าย ไม่รกสวยงามอย่างเเน่นอน

ส่วนใครที่เป็นแฟนบอลนักเตะพรีเมียร์ลีก ต้องไม่พลาดที่จะเกาะติดขอบบอล ใน พรีเมียร์ลีก ตามติดการแข่งขันฟุตบอลระดับโลก 2022