รั้วบ้าน นั้นสามารถสร้างสรรค์ได้หลากหลายแบบ ทั้งใช้ การก่อสร้างจากอิฐ หรือปูน หรือจะใช้ต้นไม้ ไม้ดอก นำมาเป็นรั้วก็ย่อมได้ สำหรับใครที่อยากให้บ้านของเรานั้นดูสดใส สดชื่น อีกทั้งยังเพิ่มความสวยงามให้บ้าน การปลูกไม้ดอกเป็นรั้วบ้านนั้น สามารถตอบโจทย์ความต้องการได้ ซึ่งไม้ดอกที่ควรเลือกควรเป็นต้นไม้ที่ดูแลง่าย และเข้ากับสภาพอากาศของบ้านเราได้เป็นอย่างดี 5 ไม้ดอกริมรั้วที่สวยงาม แถมยังดูแลง่าย รวมไม้ดอกที่สวยงาม ดูแลง่าย และสามารถปลูกริวรั้วหรือในสวนได้

5 ไม้ดอกริมรั้วที่สวยงาม แถมยังดูแลง่าย

1. โมก

ไม้ดอกที่นิยมปลูกกันมาในบ้านเรา และสามารถนำมาปลูกเป็นรั้วได้นั่นก็ คือ ต้นโมก ต้นไม้ที่มีกลิ่นหอมผ่อนคลาย และมีดอกที่สวยงาม อีกทั้งยังมีความเชื่อว่าหากปลูกต้นโมกเอาไว้ ก็จะนำความสุขกายสุขใจมาให้คนในบ้าน และรอดพ้นจากความทุกข์ โมก เป็นพรรณไม้ยืนต้นขนาดกลาง ลำต้นมีความสูงประมาณ 5 – 12 เมตร ผิวเปลือกสีน้ำตาลดำ

ลำต้นกลมเรียบมีจุดเล็ก ๆ สีขาวประทั่วต้น แตกกิ่งก้านสาขาออกรอบลำต้นไม่เป็นระเบียบ ใบ เป็นรูปไข่ รี ปลายใบมนแหลม โคนใบแหลม ขอบใบเรียบ เนื้อใบบางสีเขียว ออกดอกเป็นช่อสั้น ๆ อยู่ตามปลายกิ่ง มีสีขาว มีกลิ่นหอมสดชื่นตลอดทั้งวัน

ส่วนการดูแลต้นโมกนั้น ต้นโมก ต้องการแสงแดดปานกลาง จนถึงแสงแดดจัด หรือกลางแจ้ง ควรให้น้ำ 5-7 วันต่อครั้ง นอกจากนี้ต้นโมกยังชอบดินร่วนซุย ที่มีความชื้นปานกลาง ต้นโมกก็เป็นต้นไม้อีกต้นที่ปลูกง่าย ดูแลง่าย อีกทั้งยังทนแดดได้เป็นอย่างดี เหมาะกับอากาศบ้านเราสุด ๆ และต้นโมกยังช่วยเพิ่มความสวยงามให้บ้านเราได้อีกด้วย

5 ไม้ดอกริมรั้วที่สวยงาม แถมยังดูแลง่าย - โมก

2. เฟื่องฟ้า

อีกหนึ่งไม้ดอกที่คนนิยมปลูกเป็นอย่างมาก เพราะมีสีสันที่หลากหลาย ให้ได้เลือก และเมื่อปลูกรวม ๆ กันก็ทำให้สวน และรั้วบ้านของเราสวยงามขึ้น ดูสดใสมากขึ้น คือ เฟื่องฟ้า ราชินีแห่งไม้ประดับของไทย ที่ไม่ว่าจะไปบ้านเรือน และสถานที่สำคัญต่าง ๆที่ไหนก็สามารถเห็นได้ตลอด เฟื่องฟ้า เป็นพรรณไม้ยืนต้นขนาดกลางประเภทเถาเลื้อย ลำต้นมีความยาวประมาณ 1-10 เมตร ผิวลำต้นสีเทาหรือสีน้ำตาล ลำต้นมีหนามคมแหลม ติดอยู่เป็นระยะ ๆ ลักษณะของทรงพุ่มสามารถตัดแต่ง

และบังคับทิศทางการเจริญเติบโตได้ ใบ รูปไข่ ปลายใบแหลม โคนใบมน ขอบใบเรียบ พื้นใบเรียบสีเขียว ดอกออกเป็นช่อตามส่วนยอด ส่วนดอกจะมีดอกเล็กสีขาว กลีบดอกจะมีขนาดและสีสันแตกต่างกันตามชนิดพันธุ์ เฟื่องฟ้าเป็นไม้มงคลสำคัญของเทศกาลตรุษจีน เพราะมักจะออกดอกสะพรั่งในช่วงเทศกาลตรุษจีน

ดังนั้น บางคนเชื่อว่า เมื่อช่วงดอกเฟื่องฟ้าบานแสดงถึง ความเบิกบาน สว่างไสว ความรุ่งเรือง ที่ก้าวไกลแห่งชีวิต เฟื่องฟ้านั้น เรียกได้ว่าเป็นดอกไม้ที่เลี้ยงง่ายตายยาก โดยทั่วไปแล้วเฟื้องฟ้าชอบน้ำปานกลาง ควรให้น้ำ  3 – 5 วัน/ครั้ง และควรปลูกในดินร่วนซุย ที่มีความชุ่มชื้นอยู่เสมอ เฟื่องฟ้าเป็นไม้ดอกที่ปลูกง่ายอีกทั้งยังดูแลง่าย ใครที่อยากให้บ้านมีสีสันที่สดใส เติมความสดชื่นให้บ้านก็ลองปลูกเฟื่องฟ้าได้เลย

5 ไม้ดอกริมรั้วที่สวยงาม แถมยังดูแลง่าย -  เฟื่องฟ้า

3. ดอกแก้ว

ใครที่อยากจะให้บ้านมีกลิ่นหอมสดชื่นผ่อนคลายนั้น ควรปลูก ดอกแก้ว เอาไว้ จะปลูกเป็นรั้วหรือปลูกในสวนก็ย่อมได้ นอกจากความหอมของดอกแก้วแล้วนั้น ดอกแก้วยังมีความเชื่อว่าเป็นต้นไม้สัญลักษณ์ของ ความใสสะอาด ว่า บ้านใดปลูกต้นแก้วไว้ประจำบ้านจะทำให้เป็นคนที่มีจิตใจบริสุทธิ์ มีความเบิกบาน เพราะ แก้ว คือ ความใสสะอาด ความสดใสอีกด้วย

ดอกแก้ว เป็นไม้พุ่มหรือไม้ต้นขนาดเล็ก สูงได้ถึง 10 เมตร เรือนยอดเป็นพุ่มกลมทึบ สีเขียวเข้ม เปลือกต้นสีขาวเทา ใบคล้ายขนนกปลายคี่ สีเขียวเข้มเป็นมัน ใบย่อยที่ปลายก้านใบรูปไข่ รูปรี หรือรูปไข่กลับ ปลายแหลม โคนแหลมหรือสอบ ขอบเป็นคลื่นหรือหยักมนตื้น ๆ ดอกแก้วมีช่อดอกสั้น ออกตามง่ามใบ ดอกสีขาว กลิ่นหอมอบอวล

ดอกแก้ว เป็นต้นไม้ที่เหมาะกับการปลูกในสภาพอากาศบ้านเราอย่างมาก เพราะเป็นต้นไม้ที่ต้องการแสงแดดจัด สามารถปลูกในที่ที่มีแดดลงตลอดเวลาอย่างรั้วบ้าน หรือสวนหลังบ้านได้ และควรรดน้ำอย่างน้อย 3 – 5 วัน ดอกแก้วเป็นต้นไม้ที่หลาย ๆ บ้านนิยมปลูก เพราะดอกสีขาวและกลิ่นที่หอมทำให้บ้านน่าอยู่ และดูอบอุ่นมากยิ่งขึ้น อีกทั้งดอกแก้วยังสามารถนำมาไหว้พระได้อีกด้วย

ไม้ดอกริมรั้ว - ดอกแก้ว

4. ดอกเข็ม

ต้นไม้ที่ได้รับความนิยมในการปลูกเป็นอย่างมาก เพราะสามารถทนแดดได้เป็นอย่างดี อีกทั้งสีสันของมันยังทำให้บ้านของเราดูสดใสขึ้นนั่นก็คือ ดอกเข็ม เป็นดอกไม้ที่มีความเชื่อมาตั้งแต่โบราณว่า ใครที่ปลูกดอกเข็ม จะทำให้มีความฉลาดเฉียบแหลม ดอกเข็ม เป็นไม้พุ่มออกดอกเป็นช่อที่ปลายยอดหรือกิ่งข้าง

ดอกมีหลากสีด้วยกันคือ สีแดง ส้ม ชมพู เหลือง และขาว เป็นต้น ดอกเข็มมีลักษณะเป็นหลอดเล็ก ๆ เข็มจะออกดอกตลอดทั้งปี น้ำหวานจากดอกเข็มมีปริมาณมาก เราจึงสามารถดูดน้ำหวานจากดอกเข็มแต่ละดอกได้โดยง่าย และเชื่อว่าหลาย ๆ คนน่าจะเคยทำกันมาแล้ว

ดอกเข็มยังเป็นต้นไม้ที่ดูแลง่าย ชอบแสงแดดจัด ๆ หรือแสงแดดกลางแจ้ง และยังสามารถทนต่อความแห้งแล้งได้ ไม่จำเป็นต้องรดน้ำมาก ด้วยความที่ดอกเข็มมีความสวยงาม อีกทัง้ยังดูแลง่าย ยจึงนิยมนำมาปลูกไว้เป็นไม้ประดับทั้งรั้วบ้านและในสวน อีกทั้งยังเป็นดอกไม้ที่สามารถใช้ไหว้พระ และใช้ประกอบพิธีไหว้ครูได้อีกด้วย

ไม้ดอกริมรั้ว - ดอกเข็ม

5. พลับพลึง

ใครที่อยากจะปลูกดอกไม้แซมรั้วไว้ หรือปลูกไว้ประดับสวน พลับพลึง ก็เป็นไม้ดอกที่น่าสนใจ ด้วยลักษณะรูปร่างที่ดูแปลกตา สีสันที่ดูสวยงาม อีกทั้งยังมีกลิ่นหอมอบอวล ทำให้เหมาะแก่การปลูกไว้ในบ้านอย่างยิ่ง พลับพลึง เป็นพืชล้มลุกหลายฤดู มีลำต้นใต้ดินเป็นหัวกลม

ส่วนที่โผล่พ้นดินเป็นกายใบอัดกันแน่น ใบแหลม แผ่นใบอวบหนา มันเรียบ ลักษณะแคบ เรียวยาว เรียงเวียนรอบแกนลำต้น พลับพลึงออกดอกเป็นช่อ มีก้านช่อดอกยาว มีลักษณะช่อดอกขนาดใหญ่ ลักษณะคล้ายปากแตร ดอกจะทยอยบาน มีกลิ่นหอม พลับพลึงดอกสีแดงจะมีช่อดอกและดอกใหญ่กว่าพลับพลึงดอกสีขาว

ถึงแม้ว่าพลับพลึงจะดูเป็นดอกไม้ที่น่าทะนุถนอม แต่พลับพลึงนั้นดูง่ายมาก ชอบขึ้นในดินที่ชื้นสามารถทนอยู่ในดินแฉะได้ หรือในบริเวณที่แห้งแล้งในบางช่วงได้ เป็นพืชที่ทนทาน ไม่ต้องมีการบำรุงรักษามากนัก ใครที่อยากจะมีดอกไม้สวย ๆ ประดับบ้านก็สามารถนำพลับพลึงมาปลูกดูได้ เพราะนอกจากจะได้บ้านที่สวยสดใสแล้วนั้น ยังมีกลิ่นหอมที่ช่วยผ่อนคลายได้อีกด้วย

ไม้ดอกริมรั้ว - พลับพลึง

ไม้ดอกที่สามารถนำมาปลูกเป็นรั้วได้นั้นมีหลากหลายชนิด ซึ่งแต่ละชนิดก็มีสายพันธุ์ที่มากมายที่มีความโดดเด่นของ สีสัน รูปร่างที่แตกต่างกัน หลาย ๆ คนที่กำลังจะหา ไม้ดอกไม้ประดับ ที่สามารถปลูกไว้ริวรั้ว หรือตกแต่งสวนได้นั้น ก็ต้องคำนึงถึง ความสวยงาม ลักษณะของต้น อีกทั้งยังการดูแลที่ต้องสอดคล้องกับชีวิตประจำวันของเรา 5 ไม้ดอกริมรั้วที่สวยงาม แถมยังดูแลง่าย เป็นต้นไม้ที่ดูแลง่าย ทนต่อสภาพอากาศของบ้านเรา อีกทั้งยังช่วยเพิ่มความสวยงาม และเพิ่มความสดใสให้ตัวบ้านอีกด้วย

นอกจากจะปลูกต้นไม้ ดอกไม้ประดับบ้านให้สวยงาม และสดชื่นขึ้นแล้วนั้น หลาย ๆ บ้านก็มักจะตกแต่งบ้านในรูปแบบอื่น ๆ เช่น การสร้างสระว่ายน้ำ ก็เป็นอีกหนึ่งรูปแบบของการแต่งบ้าน ที่นอกจากจะทำให้บ้านของเราดูดี สวยงามแล้ว ยังสามารถใช้ประโยชน์ได้อีกด้วย โดยสระว่ายน้ำที่สามารถใช้ในบ้านได้นั้น มีอยู่หลากหลายประเภท คุณควรเลือกสระว่ายน้ำที่เหมาะกับบ้าน ทั้งดีไซน์ การใช้งาน ขนาด รวมไปถึงงบประมาณด้วย คลิกอ่านเพิ่ม