ปลูกผัก 3 ชนิด ในบ้านด้วยตัวเองง่าย ๆ ช่วยลดสารเคมีตกค้าง ผัก ถือว่าเป็นอีกหนึ่งอาหารที่คนนิยมรับประทานกันอย่างมาก เนื่องจากผักยังช่วยเสริมให้เรามีร่างกายที่แข็งแรงและสุขภาพดี แต่หากผักเหล่านั้นที่รับประทานเข้าไปแล้ว เกิดมีสารเคมีตกค้าง ก็คงจะทำให้ร่างกายได้รับผลเสียมากกว่าผลดีจริงไหม ดังนั้นหากจะอยากได้ผักที่ดี ปลอดสารพิษละก็ การปลูกผักรับประทานเองคงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีที่สุด Scottfrostbooks ได้นำมาฝากทุกๆ คน โดยปลูกเองได้ง่าย ๆ ถูกใจคนรักสุขภาพมาก ๆ แน่นอน ส่วนจะมีผักอะไรและปลุกอย่างไรนั้น ลองตามไปดูกัน

ปลูกผัก 3 ชนิด ในบ้านด้วยตัวเองง่าย ๆ ช่วยลดสารเคมีตกค้าง

1. คะน้า

            เริ่มกันที่ผักชนิดแรกกันเลยกับ ผักคะน้า ซึ่งวิธีการปลูกคะน้านั้นทำได้ไม่ยากเลย โดยสารารถปลูกคะน้าในถางได้ง่าย ๆ ขั้นตอนแรกให้เตรียมดินด้วยการผสมดินร่วน 1 ส่วน ทราย 1 ส่วน ปุ๋ยหมักหรือปุ๋ยคอก 1 ส่วน และขี้เถ้าแกลบหรือขุยมะพร้าวหรือใบไม้แห้ง 1 ส่วนก็ได้ แต่หากไม่สะดวกผสมดินเอง สามารถใช้ดินสำเร็จรูปแทนได้เลย จากนั้นใส่ลงไปในกระถางแบบไม่ต้องเต็มมาก แล้วหย่อนเมล็ดคะน้าตามลงไป หลังจากนั้นเติมดินกลบได้ตามต้องการ ใช้เวลาประมาณ 45-60 วัน จึงเก็บเกี่ยวได้ แต่ถ้าหากจะปลูกคะน้าซ้ำในกระถางเดิม ควรมีการผสมดินใหม่

คะน้า

ในส่วนของการดูแลนั้น คะน้าเป็นพืชที่ต้องการน้ำอย่างเพียงพอและสม่ำเสมอ โดยต้องรดให้ชุ่มชื้นทั่วกระถางทุกเช้า-เย็น และหมั่นกำจัดวัชพืชและพรวนดินบ่อย ๆ วางในบริเวณที่มีแสงเพียงพอ ส่วนปุ๋ยที่นำมาบำรุงต้นควรเป็นปุ๋ยที่ธาตุไนโตรเจนสูง เรียกได้ว่าเป็นผักที่ปลูกเองได้ง่าย ๆ และทำให้เราปลอดภัยหากนำมารับประทานได้อีกด้วย

2. แตงกวา

ผักชนิดต่อมาที่ปลูกได้ง่าย ๆ เช่นกันกับ แตงกวา ซึ่งวิธีปลูกแตงกวาในกระถาง ขั้นตอนแรกให้คัดเลือกเมล็ดแตงกวาที่สมบูรณ์และแข็งแรง จากนั้นนำไปเพาะกล้าในกระถางใบเล็ก โดยใช้ดินร่วนปนทรายผสมปุ๋ยหมักในอัตราส่วน 50:50 ขุดหลุมลึก 1.2 เซนติเมตร เสร็จแล้วโรยเมล็ดลงในหลุม หลุมละประมาณ 4-5 เมล็ด รดน้ำให้ชุ่ม แต่อย่าให้แฉะ เช็กการระบายน้ำให้ดี

แตงกวา

จากนั้นนำไปวางให้โดนแสงแดด และรอจนกระทั่งต้นโตประมาณ 5-7 เซนติเมตร ก็คัดเลือกต้นกล้าที่แข็งแรงไปปลูกในกระถางใหญ่ที่ใส่ดินร่วนปนทรายที่ระบายน้ำได้ดี สุดท้ายอย่าลืมนำแท่งไม้มาปักไว้เพื่อให้ต้นแตงกวาพันเลื้อย ก็จะเป็นอันเสร็จเรียบร้อย โดยสามารถเก็บเกี่ยวได้หลังปลูกประมาณ 60 วัน

ในส่วนของการดูแล ต้องหมั่นรดน้ำให้ชุ่มแต่ไม่แฉะเฉพาะบริเวณโคนต้น ระวังอย่าให้โดนเถาหรือลำต้น เพราะจะทำให้ต้นเน่าได้ และรีบระบายน้ำออกหากมีน้ำขัง และนำกระถางมาวางให้โดนแดดอย่างน้อยวันละ 6 ชั่วโมง นอกจากนี้ควรหมั่นใส่ปุ๋ยและพรวนดินเพื่อป้องกันวัชพืชด้วย เป็นอีกผักหนึ่งชนิดที่ปลูกเองได้ง่าย ๆ แต่ต้องหมั่นดูแลไม่รดน้ำมากเกินไป

3. กะหล่ำปลี

ปิดท้ายกันที่ผักที่ปลูกไว้กินเองที่บ้านกับ กะหล่ำปลี ซึ่งวิธีปลูกผักชนิดนี้ก็ทำได้ง่าย ๆ เช่นกัน โดยขั้นตอนแรกให้ทำการเตรียมดิน โดยตากแดดทิ้งไว้ 5-7 วัน เสร็จแล้วนำดินที่ได้มาผสมกับปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมัก จากนั้นขุดหลุมแล้วหยอดเมล็ดลงไป เมื่อเติบโตเป็นต้นกล้าหลังจากวันแรกที่ปลูกได้ประมาณ 4-6 สัปดาห์ หรือมีใบจริงงอก 5-6 ใบ ค่อยย้ายลงกระถาง ส่วนระยะการเก็บเกี่ยวก็ขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ หากเป็นสายพันธุ์เบาใช้เวลา 50-60 วัน สายพันธุ์หนักอยู่ที่ 90-120 วัน

กะหล่ำปลี

ในส่วนการดูแลนั้น กะหล่ำปลีเป็นพืชรากตื้นจึงควรรดน้ำวันละ 1-2 ครั้ง เพื่อให้หน้าดินชุ่มชื้นอยู่เสมอ แต่ควรระวังไม่ให้ดินชื้นเกินไป เพราะจะทำให้รากเน่าได้ พร้อมกับคอยกำจัดวัชพืชอย่างสม่ำเสมอด้วย เรียกได้ว่าเป็นผักที่นิยมรับประทานกัน อีกทั้งยังปลูกเองได้ง่าย ๆ อีกด้วย

ทั้งหมดคือ การปลูกผัก 3 ชนิด ที่เรานำมาฝากให้กับทุกคนได้ไปลองปลุกตามกันดู ซึ่งการปลูกผักไว้นำมารับประทานเองนี้ คุณจะรับรองได้เลยว่าจะได้ผักที่สด และปลอดสารเคมีอย่างแน่นอน